Lịch sử của món mì ăn liền

2017-04-02 21:08:31 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng thưởng thức loại thực phẩm này, loại thực phẩm không cần đun nấu, chỉ cần cho vào bát, đổ nước sôi vào và đậy kín trong vài phút. Nó được ưa chuộng không chỉ bởi tính tiện lợi, giá rẻ mà còn thơm ngon nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn này có xuất xứ như thế nào.
Một đĩa mì xào bò, món ăn quen thuộc trong các quán ăn tại Việt Nam         

Mì ăn liền bắt nguồn từ loại mì ramen của Nhật Bản, với một bát mì nấu chín, rút hết nước, rồi chiên trong dầu ăn để có được một bát mì khô cứng. Thêm một chút gia vị và nước sôi, bát mì khô đó được hoàn nguyên và có vị ngon hơn bát mì tươi. Sau hơn 5 thập kỷ xuất hiện, từ một sản phẩm mang tính địa phương, giờ đây mì ăn liền đã trở thành loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một trong những phát minh vĩ đại của người Nhật Bản.

Người sáng chế ra món ăn vô cùng tiện lợi này chính là ông Momofuku Ando, còn được gọi là “Vua mì ăn liền” hoặc “Cha đẻ của mì ăn liền”. Ông đã từng có tên trong danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng ở châu Á do Tạp chí Time Asia bình chọn.

Thời chiến tranh, do thiếu thốn thực phẩm nên quân đội Mỹ đã cung cấp cho người Nhật các túi bột mì để họ có thể làm bánh mì, nhưng ông Ando khi đó muốn người Nhật phải có một món ăn đặc trưng riêng nên đã quyết định lập một phòng nghiên cứu nhỏ về loại “mì có thể ăn ngay” trong vườn nhà mình.

Nhưng quá trình nghiên cứu đã không có kết quả cho đến một ngày ông nhìn thấy vợ mình cho mì vào trong chảo dầu, mì lập tức được định hình và giữ được lâu hơn, từ đó nghiên cứu của ông mới có bước đột phá mới. Phát hiện này đã giúp ông Ando thành công, năm 1958 ông đã phát minh ra gói mì ăn liền “mì gà” đầu tiên trên thế giới, đến năm 1971 mọi người được làm quen với “hộp mì ăn liền”, sau đó nhà máy thực phẩm Nissin được thành lập.


Ông Momofuku Ando - cha đẻ của mì ăn liền

Hiện nay, với ưu điểm được sản xuất công nghiệp qua công nghệ hiện đại, sản phẩm mì ăn liền luôn đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng đồng nhất và ổn định, do đó có thể bảo quản một cách dễ dàng trong một thời gian dài. Nhờ đó, mì ăn liền được xem là loại lương thực có tính xã hội rất cao khi trở thành thực phẩm dự trữ của nhiều quốc gia, có nhiệm vụ tiếp tế, cứu trợ. Mì ăn liền luôn có mặt tại những vùng thiên tai dịch họa như động đất, núi lửa, bão lũ, là món ăn cứu đói của hàng triệu người dân, từ Nhật Bản đến toàn châu Á, đến châu Phi, châu Âu và châu Mỹ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12

Dragonfly phân phối độc quyền thương hiệu Titan tại thị trường Việt Nam

Chiều 14/5, Titan company Limited và Công ty TNHH Dragonfly Select Brands Việt Nam đã thực hiện ký kết hợp tác phân phối độc quyền thương hiệu đồng hồ Titan (Ấn Độ) tại thị trường Việt Nam.
2024-05-15 11:39:51
Đang tải...